Thứ Sáu, 15 tháng 5, 2009

Sò lông 3 món

Sò lông xào bông cải

Món này dùng nóng với cơm trắng rất ngon, cũng có thể dùng như món khai vị.

Nguyên liệu:
- 450g bông cải, 300g sò lông đông lạnh
- 1 tép tỏi băm nhỏ, vài lát gừng và cà rốt, vài cọng hành lá.
- Nước sốt: 1 muỗng đường, 1/2 muỗng bột gạo, một chút dầu mè, 2 muỗng lớn nước súp.
- 1 muỗng muối
- 1/2 muỗng đường
- 1/2 chén nước súp

Cách làm:
Cắt bông cải thành những bông hoa, trụng vào nước nóng và rửa sạch bằng nước lạnh, để ráo nước. Lạng sò thành lát mỏng. Cho 2 muỗng dầu vào chảo, bỏ gừng và bông cải vào xào sơ, nêm gia vị và dọn ra đĩa. Trộn thịt sò với 1/2 muỗng rượu, nhúng vào nước nóng và lấy ra ngay, để ráo nước. Cho một muỗng dầu vào chảo rồi thêm tỏi, hành, gừng, cà rốt vào xào sơ qua. Đổ thịt sò vào chảo, đổ nước sốt vào làm sệt lại, xào đều rồi đổ lên trên bông cải, dọn ra dùng.

Sò lông chiên bơ

Sò lông đúng vào mùa này, từ tháng 4 đến tháng 6, là ngon nhất. Ngâm và rửa (1 kg) sò nhiều lần cho sạch vỏ sò, cho vào xoong, đậy nắp, hấp không cần nước; khoảng 10 phút sau, sò há miệng, vừa chín. Lấy thịt sò khỏi vỏ, tước bỏ chùm lông nhỏ gần miệng sò. Ướp thịt sò với muối tiêu, củ hành ta và tỏi giã nhuyễn; ướp 10-15 phút cho thấm đậm hương vị. Đánh nhuyễn 1-2 quả trứng vịt, thả tất cả thịt sò đã ướp vào tô trứng trộn đều, để thấm vài phút.

Sò lông chiên bơ, chỉ cần bơ thực vật sản xuất trong nước cũng ngon. Chảo đã nóng trên bếp lửa, cho vài muỗng bơ vào, vừa sôi bốc mùi thơm là nhanh tay dùng muỗng múc từng con sò thấm đẫm lớp trứng thả vào chảo bơ. Từng con sò lông chiên bơ vừa chín vàng lớp trứng được gắp ra trên dĩa. Món ăn lạ miệng này được thưởng thức cùng rau xà lách, chấm tương ớt pha dầu hào.

Sò lông nướng mỡ hành

Nguyên liệu:
Sò lông
Ớt
Muối
Tiêu
Nước mắm
Đường
Hành lá
Mỡ

Cách làm:
Sò lông ngâm nước, ngâm ớt cho sạch bớt cát. Xong bỏ lên bếp than nướng
Hành lá xắt ra và trộn với mỡ thành món mỡ hành


Nướng một lúc đến khi nó mở miệng thì lấy xuốngTrét mỡ hành vào trong bụng con sò và bỏ lên nướng tiếpNướng chút nữa cho thơm rồi đem sò xuống bỏ ra dĩa. Dằm muối tiêu chanh ớt, hoặc nếu không có thể làm món tiêu (nhiều) + nước mắm + đường (nhiều) + ớt thành món "mắm tiêu" rất nổi tiếng ở miền Trung.

Không có nhận xét nào: