Thứ Sáu, 15 tháng 5, 2009

Nghêu 3 món

Nghêu hấp Thái



Nguyên liệu
:

- 1 kg nghêu
- 200ml nước dùng
- 1/4 trái thơm
- 1 củ gừng lớn, 1 củ riềng lớn
- Tỏi băm, sả băm, ớt băm, lá chanh xắt nhuyễn - mỗi loại 1 muỗng
- 4 cây sả
- Giấm, hạt nêm, đường, dầu ăn, màu điều, ớt tỉa hoa.

Thực hiện:
- Gừng cạo vỏ, băm nhuyễn lấy 1 muỗng cà phê, phần còn lại đập dập, riềng làm tương tự.
- Nghêu hấp vừa há miệng, giữ lại 1/2 chén nước luộc.
- Phi thơm tỏi, sả, gừng, riềng, ớt băm với 1 muỗng súp dầu ăn và một ít dầu màu điều. Cho nước dùng, nước nghêu, thơm, gừng, riềng, sả khúc, lá chanh nấu sôi 5 phút. Nêm 1 muỗng súp giấm cùng hạt nêm, đường cho có vị chua ngọt.
- Cho nước dùng đã nấu vào nồi đất, để sôi lại rồi cho nghêu vào, tắt bếp, dùng nóng kèm nước mắm chua ngọt.

Nghêu hấp sả



Nguyên liệu:

- 1 kg nghêu
- 1 trái dừa xiêm
- 2 muỗng súp sả cắt khoanh
- 1 muỗng súp sả băm
- 6 cây sả đập dập
- 1 muỗng cà phê hạt nêm.

Thực hiện:
Rửa sạch nghêu, cho vào nồi đất cùng với nước dừa, sả và hạt nêm. Nấu cho đến khi nghêu mở miệng. Dùng nóng kèm muối tiêu chanh.

Nghêu xào satế



Nguyên liệu:
- 1 kg nghêu
- 1 củ hành tây, xắt múi
- 1 muỗng súp ớt sa tế
- 1 muỗng súp màu điều
- 1 muỗng cà phê hạt nêm
- Ngò, ớt, hành tỉa hoa

Thực hiện
:

- Nghêu luộc sơ, gỡ lấy thịt.
- Đun nóng dầu màu điều, cho sa tế vào cùng lúc với nghêu và hành tây, đảo qua 1 phút, nêm hạt nêm và đường cho vừa ăn, bày ra đĩa trang trí với ngò, ớt, hành tỉa hoa.
- Có thể xem như món mặn dùng với cơm hoặc thưởng thức với bánh tráng nướng.

* Tip:
- Nghêu trước khi luộc nên ngâm với một ít nước vo gạo cho nghêu nhả bớt cát.
- Chỉ luộc nghêu vừa chín tới, tránh luộc lâu quá sẽ làm nghêu bị bở thịt và mất chất ngọt.
- Nước luộc nghêu vắt thêm nước cốt chanh và rải vài lát ớt, ăn kèm bún và rau sống là ngon nhất.

Không có nhận xét nào: