Thứ Bảy, 9 tháng 5, 2009

Canh gà (Tàu)


Sau khi được anh trai HP giác ngộ cho, rằng tất tật các thể loại thuốc Bắc đều rất tốt và bổ cho sức khỏe, thì cái đứa chưa bao giờ thích món nào có vị thuốc của Tàu như tớ bèn lóc cóc đi tìm hiểu thử xem anh í nói có thật không! Nhờ một cô bạn, tớ khám phá được món canh này. Các vị thuốc trong canh có tác dụng trợ tỳ, bổ máu, ổn định khí huyết, giúp sáng mắt, làm đẹp da nên rất tốt cho sức khỏe, nhất là với người lớn tuổi. Tớ để công thức nấu ở đây, bạn nào quan tâm thì thử nhé! Có thắc mắc gì cứ comment, tớ trả lời ngay.


* Nguyên liệu:
- 1 bịch má đùi gà CP - rửa sạch, lóc bỏ da và mỡ, chặt nhỏ vừa ăn
- 3 trái bắp Mỹ tươi, trái lớn - chặt nhỏ làm 4 phần
- 2 tai nấm đông cô, tai lớn - ngâm nước nóng từ 20-30p cho nở to, cắt bỏ cuống, cắt lát vừa ăn
- 1 nắm tay táo đỏ, loại khô vừa, cắn ra thịt táo còn ẩm - rửa sạch
- 4 trái táo mật loại lớn
- 1 nắm tay nhãn nhục, loại màu đen, cơm ẩm, mùi thơm - rửa sạch
- 1 nắm tay câu kỷ tử - rửa sạch
- 8 - 10 miếng hoài sơn - rửa sạch
- 1 nắm ngọc trúc
- 3 cây đản sâm, chọn loại dài và mập - rửa sạch
- 3 miếng lớn bắc kỳ

* Cách làm:
- Sắp gà và bắp Mỹ dưới đáy nồi.
- Cho tất cả các nguyên liệu thuốc bên trên vào, thêm nước lạnh cho vừa ngập là được.
- Đậy nắp, nấu sôi bùng thì vớt bọt và mỡ cho sạch.
- Đập nắp kín, giảm lửa vừa, nấu cho sôi lại (khoảng 30 - 45p) và có mùi thơm.
- Cho canh vào nồi ủ từ 1 - 2 tiếng để thuốc ra nhiều, khi dùng bắc lên bếp cho sôi.
- Canh này phải uống nóng, và uống trước khi ăn cơm. Nếu để nguội thì thuốc sẽ mất tác dụng.
- Uống 1 tuần từ 2 - 3 lần rất tốt cho sức khỏe. Nếu nước cạn có thể thêm một ít nước sôi vào nấu tiếp.

* Tip:
- Các vị thuốc Bắc có thể mua ở nhà thuốc Vĩnh Xuân - 313 Nguyễn Trãi P.7 Q.5
- Táo đỏ, táo mật, nấm đông cô và nhãn nhục mua ở khu bán đồ khô, hải vị trong chợ Lớn

Không có nhận xét nào: